GIỚI THIỆU CHUNG

Hòa Phú là một xã được tách ra từ xã Hòa Phong cũ (năm 1994, theo Nghị định số 96 của Thủ tướng Chính phủ) xã thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Phía Đông giáp xã Hòa Phong. Phía Tây giáp xã Sơn Thành Đông. Phía Nam giáp xã Hòa Mỹ Tây. Phía Bắc giáp sông Đà Rằng.
          Toàn xã có diện tích đất tự nhiên 3.876,93 ha, trải dài theo trục đường quốc lộ 29, dân số có 8.385 người, số hộ 2.582 hộ. Có 05 thôn gồm: thôn Tân Mỹ, thôn Lương Phước, thôn Thạch Bàn, thôn Liên Thạch và thôn Lạc Mỹ.
          Là vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Phú đã phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, đánh bại mọi âm mưu xâm lược của kẻ thù.
         Xã được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (từ xã Hòa Phong cũ). Tới thời điểm tháng  7/2022: Toàn xã có 102 liệt sỹ; 17 Mẹ Việt Nam anh hùng; 22 thương binh; 02 bệnh binh.
          Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với tinh thần yêu nước, yêu quê hương, nhân dân xã Hòa Phú nổ lực lao động sản xuất, đã góp sức người, sức của cho 2 cuộc kháng chiến thắng lợi, bảo vệ vững chắc vùng tự do tỉnh Phú Yên.
          Ngày nay, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo và khởi sướng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong xã đã đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức thi đua lao động cần cù, sáng tạo đã đạt được những thành tựu nổi bật, làm thay đổi cơ bản diện mạo của xã:
           Cơ cấu kinh tế theo ngành đã có sự chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông – lâm – ngư nghiệp; tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ.
           Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đạt kết quả nổi bật; được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới năm 2016 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.
           Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, sự nghiệp y tế, công tác đảm bảo an sinh xã hội đạt được những kết quả nổi bật, có ý nghĩa lớn. Quy mô, chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo được nâng lên. Công tác giảm nghèo, chăm lo các đối tượng chính sách, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.
          Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được quan tâm đúng mức; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (thể cân nặng) giảm đáng kể. Công tác bình đẳng giới được lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả; quan tâm quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo, quản lý của xã. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, chất lượng khám, chữa bệnh, y đức của cán bộ, nhân viên  trạm y tế được nâng lên.

Sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao được tăng cường đầu tư, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa của Nhân dân; các hoạt động thể dục thể thao được đẩy mạnh. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có bước phát triển.
          Công tác quản lý nhà nước về dân tộc, tôn giáo được triển khai kịp thời, đúng pháp luật, góp phần động viên đồng bào các dân tộc thiểu số và bà con tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo”.
           Quốc phòng và an ninh được củng cố và tăng cường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc xảy ra, không để phát sinh phức tạp.
            Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đúng luật, bảo đảm tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
            Công tác xây dựng chính quyền được quan tâm đúng mức. Đã tập trung củng cố, kiện toàn, xây dựng bộ máy chính quyền xã trong sạch, vững mạnh. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền được nâng lên, gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức.
           Với quyết tâm xây dựng quê hương Hòa Phú ngày một giàu đẹp, văn minh, trong thời gian tới, Đảng bộ, quân và dân xã Hòa Phú tiếp tục phát huy thành tựu đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, thách thức; xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tập trung thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng Hòa Phú thành xã nông thôn kiểu mẫu trong những năm đến.

vanbanhuyen

Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 06/02

Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 06/02/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng

Thời gian đăng: 23/02/2021